Nhà Đất Nhơn Trạch - Thông tin nhà đất căn hộ huyện Nhơn Trạch

Trang chủ Thị trường Đánh Thức Tiềm Lực Đường Sông

Đánh Thức Tiềm Lực Đường Sông

Theo phân tích của các chuyên gia, cảng Long An, khu công nghiệp và khu đô thị nằm bên bờ sông Soài Rạp – nơi tàu thuyền có thể ra vào dễ dàng. Từ vị trí này đi ra cửa biển Đông khoảng 14km.
 


Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có hệ thống kênh rạch chằng chịt thuận lợi cho việc tổ chức giao thông đường thủy. Tuy nhiên, trên thực tế, hệ thống sông rạch này chưa được khai thác hiệu quả. Dự án Cảng Quốc tế Long An ra đời sẽ đánh thức tiềm năng tự nhiên đó. Chính vì thế, bên cạnh đội tàu lớn trọng tải 30.000 : 70.000 DWT phục vụ vận tải biển xa, nhà đầu tư tính đến việc tổ chức đội tàu nhỏ trọng tải 1.000 tấn phục vụ vận chuyển hoàng hóa giữa Cảng Quốc tế Long An và các cảng lân cận ở  thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và các tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu.
 


Theo phân tích của các chuyên gia, cảng Long An, khu công nghiệp và khu đô thị nằm bên bờ sông Soài Rạp – nơi tàu thuyền có thể ra vào dễ dàng. Từ vị trí này đi ra cửa biển Đông khoảng 14 km. Lòng sông tại vị trí xây dựng cảng rộng khoảng 1600 : 1700 m, với độ sâu tự nhiên khoảng -5,5 : -6,0 m là những điều kiện thuận lợi để xây dựng khu cảng để tiếp nhận tàu trọng tải từ 30.000 DWT : 70.000 DWT. Theo nghiên cứu từ năm 1995 cho đến hiện tại, lòng sông tại vị trí xây dựng cảng tương đối ổn định và lượng phù sa bồi hàng năm rất thấp nên kinh phí nạo vét duy tu hàng năm không lớn.
 


Một điểm đặc biệt mà các nhà đầu tư quan tâm là Cảng Long An được nối thông với mạng lưới đường thủy nội địa của khu vực phía Nam và các tỉnh ĐBSCL. Hiện tại mạng lưới giao thông đường thủy nay có khả năng lưu thông các loại tàu trọng tải từ 1.000 : 5.000 DWT. Như vậy việc vận chuyển hàng bằng đường thủy giữa khu vực cảng Long An với nội tỉnh và các tỉnh Nam Bộ rất linh hoạt. Sông Soài Rạp được nối liền với sông Vàm Cỏ, từ đây sẽ chia thành 2 nhánh: Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây tiến sâu vào lãnh thổ tỉnh Long An và Tây Ninh. Nhánh Vàm Cỏ Tây có chiều dài 149,5 km; nơi rộng nhất 147m, nơi hẹp nhất 83m, đi qua địa phận thành phố Tân An và các huyện Tân Trụ, Châu Thành, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Thủ Thừa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng của tỉnh Long An. Đây là tuyến vận tải đường thủy chính của vùng Đồng Tháp Mười.
 
Các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp sản xuất của tỉnh chủ yếu sẽ vận chuyển về Cảng Long An theo nhánh này. Nhánh Vàm Cỏ Đông: chiều dài 156.2 km, nơi rộng nhất 187 m, nơi hẹp nhất 89 m đi qua địa phận các huyện của tỉnh Long An như: Tân Trụ, Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ. Đây là tuyến đường thủy vận tải hàng hóa cho các huyện trên và một số huyện của tỉnh Tây Ninh. Tuyến sông Rạch Các chạy song song với QL 50, nằm trên địa phận 2 huyện Cần Đước và Cần Giuộc của tỉnh Long An, là một đoạn yết hầu quan trọng của 2 tuyến đường thủy nội địa quốc gia để vận chuyển hàng hóa giao lưu giữa TP.HCM với các tỉnh ĐBSCL. Cảng Long An khi được xây dựng sẽ là cảng biển nối với 2 tuyến đường thủy TP.HCM – Kiên Lương và TP.HCM – Cà Mau. Đây là hai tuyến đường thủy quan trọng, có năng lực vận tải hàng hóa rất lớn cho khu vực ĐBSCL..
 


Vê lợi ích kinh tế - xã hội khi chuyển từ vận tải đường bộ sang đường thủy đã quá rõ, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian vận chuyển. Nhưng có một lợi ích gián tiếp khác, đó là khi dự án cảng Long An đi vào hoạt động, hệ thống đường thủy được khai thác thì sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương nơi có tuyến đường thủy đi qua. Trước mắt, chính quyền các địa phương triển khai các dự án bến cảng nhỏ làm trạm trung chuyển để bốc dở hàng hóa, người dân có cơ hội việc làm và kinh doanh các loại hình dịch vụ. Giao thông đường thủy hoạt động tốt thì sẽ hỗ trợ đắc lực để phát triển kinh tế, văn hóa, y tế, giao dục cho các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Một triển vọng khác đang mở ra, khi hệ thống đường thủy ĐBSCL được đánh thức, thì vùng đất sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch – một loại tiềm năng du lịch sông nước đang bị ngủ quên.

Lê Từ Ân


Nguồn: Theo báo xây dựng